Tin tức và Sự kiện
Cập nhật lúc: 08:31:34 31/05/2023

Hội thảo “Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo”

Sáng 30/5, tại thị xã Cửa Lò, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ”.

Toàn cảnh Hội thảo

Dự hội thảo có đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Chủ trì hội thảo có các đồng chí: Phạm Thế Dũng - Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ; Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An.

Ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Nghệ An nhấn mạnh trong thời đại công nghệ 4.0 đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được xác định là nền tảng để đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững. Trong đó, thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ, đổi mới công nghệ, thương mại hóa và ứng dụng các thành tựu KH&CN hiện đại, lành mạnh hóa thị trường khoa học công nghệ và môi trường kinh doanh ở Việt Nam sẽ góp phần nâng cao năng lực công nghệ của quốc gia và doanh nghiệp.

Tại Hội thảo các đại biểu đã được nghe các Báo cáo tham luận một số chính sách hỗ trợ hoạt động ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo; Chính sách và kết quả hỗ trợ hoạt động ứng dụng, chuyển giao, đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo tại tỉnh Nghệ An; Một số kết quả nghiên cứu sử dụng công nghệ IoT & Ứng dụng; Công nghệ Cacbon hữu cơ và cải tạo môi trường; Ứng dụng KH&CN góp phần phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống người dân.

Ông Phạm Thế Dũng, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phát biểu kết luận tại Hội thảo

Phát biểu kết luận, ông Phạm Thế Dũng, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cho rằng: tại nội dung Hội thảo đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của các đại biểu, thông qua các ý kiến chia sẻ, thảo luận sôi nổi tại hội trường đã làm rõ một số nội dung liên quan đến cơ chế, chính sách trong hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ; nhu cầu ứng dụng công nghệ trong một số lĩnh vực của các địa phương trong vùng. Các ý kiến của đại biểu được Cục Ứng dụng tiếp thu, trên cơ sở đó sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ có hướng tham mưu, đề xuất với Lãnh đạo Bộ hoàn thiện các cơ chế, chính sách thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn các tỉnh khu vực phía Bắc, Bắc Trung Bộ. Đồng thời, ông Dũng cũng nhấn mạnh hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ là hoạt động phức tạp; đòi hỏi nhiều thời gian, nguồn lực và cần thực hiện liên tục, thường xuyên phải lấy Đổi mới và sáng tạo công nghệ là chìa khóa để duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh, bền vững trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Trong thời gian tới Cục Ứng dụng sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai các chính sách trong phạm vi quản lý của Cục cũng như tổ chức các hoạt động giới thiệu công nghệ theo nhu cầu của Sở KH&CN các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương./.

DH