Tin tức và Sự kiện
Cập nhật lúc: 10:57:16 17/05/2024

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội

Ngày 16/5/2024, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Tọa đàm kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Hội thảo “Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Thừa Thiên Huế”.

Ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu khai mạc Hội thảo

Sự kiện được tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các thành tựu Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) nổi bật; nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH&CN; khơi dậy tinh thần đam mê lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nhằm góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học của tỉnh trong tương lai; thảo luận, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp phát triển KHCN&ĐMST nhằm tạo động lực tăng trưởng mới cho xã hội, đồng thời nâng cao vị thế của ngành KH&CN trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Các đại biểu tham dự tại Hội thảo

Tham dự sự kiện, về phía Bộ KH&CN, có ông Trần Hồng Thái - Thứ trưởng Bộ KH&CN. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế, có ông Hoàng Khánh Hùng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN... đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế; lãnh đạo các viện, trường, trung tâm nghiên cứu, tổ chức KH&CN và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, cùng toàn thể cán bộ, CC-VC-NLĐ của Sở KH&CN.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN chia sẻ, trong thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ KH&CN, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, sự đồng hành của các sở, ban, ngành địa phương, các nhà khoa học, doanh nghiệp, đặc biệt là sự nỗ lực của toàn thể cán bộ CC-VC-NLĐ của ngành KH&CN, hoạt động KH&CN đã đạt được những thành tích nhất định, được Bộ KH&CN, Lãnh đạo tỉnh ghi nhận và đánh giá cao. Kết quả của hoạt động đã đóng góp thiết thực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. Các nỗ lực đổi mới cơ bản, toàn diện và đồng bộ trong hệ thống quản lý KH&CN tỉnh nhà đã bắt nhịp với xu thế đổi mới chung về kinh tế - xã hội.

Hạ tầng và thiết chế KH&CN ngày càng hoàn chỉnh với các trường đại học, cao đẳng; nhiều viện, phân viện và trung tâm nghiên cứu thuộc các bộ, ngành đóng trên địa bàn tỉnh đã phát triển lên một tầm vóc mới. Sự liên kết giữa các doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu và cơ quan quản lý nhà nước được quan tâm. Đội ngũ cán bộ KH&CN phát triển về số lượng, chất lượng. Công tác quản lý nhà nước về  KH&CN tại các địa phương, sở, ngành đã được hình thành và ngày càng hoạt động hiệu quả. Điều này đã thể hiện từ chỉ số đổi mới sáng tạo địa phương PII, phản ảnh hiệu quản phát triển KTXH dựa trên nền tảng KHCN và ĐMST của tỉnh đạt ở mức cao trong khu vực và trên toàn quốc (đạt 2/14 tỉnh KVMT, và đứng thứ 14 trên cả nước).

Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh, bước sang giai đoạn phát triển mới, khi Thừa Thiên Huế đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức mới trong bối cảnh hội nhập toàn cầu và xu thế phát triển dựa vào tri thức ngày càng sâu rộng; đặc biệt là Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế về xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm KH&CN lớn của cả nước, và để KH&CN thực sự trở thành động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, đưa tỉnh nhà trở thành thành phố trực thuộc trung ương trước năm 2025, trung tâm KH&CN của cả nước trước năm 2030, chúng ta cần tiếp tục kiên trì thực hiện các giải pháp đổi mới toàn diện và đồng bộ cơ chế quản lý KH&CN, phát triển tiềm lực và trình độ KH&CN, hợp tác mạnh mẽ với cộng đồng doanh nghiệp và thị trường; chủ động kết nối, hợp tác chiến lược với các Trường đại học, trung tâm, viện nghiên cứu, các bộ ngành Trung ương, tập trung bám sát các trụ cột trong hệ thống các giải pháp nâng cao chỉ số đổi mới sáng tạo PII, phấn đấu thuộc top 10 địa phương của cả nước về chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái tặng hoa chúc mừng nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5

“Để thực hiện được những định hướng và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, chúng tôi mong rằng các nhà khoa học tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển KH&CN của tỉnh, ngày càng có nhiều hơn những cống hiến khoa học, hiệu quả và mang lại ý nghĩa thiết thực cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đối với cán bộ công chức, viên chức trong ngành KH&CN, trên cơ sở nắm vững vai trò chức năng nhiệm vụ của Sở KH&CN, quán triệt quan điểm, định hướng chỉ đạo của Đảng và Nhà nước đối với nhiệm vụ phát triển KH&CN, căn cứ vào quy hoạch, mục tiêu nhiệm vụ phát triển ngành, trong thời gian tới với phương châm “Đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy trí tuệ tập thể, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về KH&CN”. Chúng tôi quyết tâm thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác quản lý nhà nước về KH&CN;Tăng cường công tác truyền thông KH&CN; Nâng cao chất lượng tham mưu, phát huy trí tuệ tập thể trong tập thể lãnh đạo cũng như trong từng đơn vị thuộc Sở để hoàn thành nhiệm vụ; Tăng cường công tác phối hợp liên ngành thực hiện nhiệm vụ KH&CN phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn; Đẩy mạnh quan hệ đối ngoại, hợp tác phát triển KH&CN, đồng thời huy động các nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ phát triển KH&CN, tập trung hỗ trợ đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KH&CN và khả năng hấp thụ công nghệ cho cộng đồng doanh nghiệp, quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm KH&CN của cả nước”, Giám đốc Sở KH&CN mong muốn.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái phát biểu chúc mừng tại Hội thảo

Tham dự và phát biểu chúc mừng tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái bày tỏ sự vui mừng và phấn khởi khi tham dự tại ngày hội ý nghĩa và đặc biệt của ngành KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế, cũng như ghi nhận và đánh giá cao những kết quả và thành tựu về KH&CN đạt được trong thời gian vừa qua. Theo Thứ trưởng Trần Hồng Thái, ngành KH&CN của tỉnh cũng như các sở, ngành, địa phương đã nhận diện được vai trò quan trọng của KHCN&ĐMST trong thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội cũng như chương trình hành động của tỉnh về xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm lớn của cả nước về KH&CN. Nhiều dự án về KHCN được đề xuất thực hiện đóng góp to lớn cho phát triển nhiều ngành, lĩnh vực.

Thứ trưởng Trần Hồng Thái mong muốn thời gian tới, chính quyền địa phương và ngành KH&CN cần cùng nhau tháo gỡ, hoàn thiện các thể chế chính sách của ngành KHCN; đầu tư nguồn lực cho KHCN; hình thành, thúc đẩy thêm nhiều cơ sở, doanh nghiệp để phát triển mạnh thiết chế KHCN; đổi mới hướng nghiên cứu khoa học, sáng tạo theo hướng công nghệ xanh, kinh tế xanh, đa dạng sinh học...

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng nhân kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng đã được lắng nghe các tham luận của các chuyên gia, khách mời trong lĩnh vực KHCN&ĐMST, gồm: Vai trò đào tạo nguồn nhân lực công nghệ bán dẫn trong chiến lược phát triển CNTT tỉnh Thừa Thiên Huế; Vai trò ứng dụng KH&CN trong phát triển sản phẩm chủ lực, OCOP ở Thừa Thiên Huế; Cổng Thông tin điện tử gắn với chuyển đổi số của ngành KH&CN; Phần mềm Quản lý nhiệm vụ KH&CN - Gắn kết công tác quản lý nhà nước và nghiên cứu, ứng dụng KH&CN…

Theo ông Nguyễn Quang Lịch - Khoa Kỹ thuật Công nghệ, Đại học Huế, đào tạo nhân lực nhằm cung ứng nguồn nhân lực phù hợp với xu thế phát triển của xã hội là yếu tố then chốt của mọi hoạt động. Công nghiệp vi mạch và bán dẫn có vai trò quan trọng trong cơ cấu phát triển kinh tế của thế giới trong đó có Việt Nam. Việc phát triển công nghiệp trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0 gắn liền với phát triển công nghiệp vi mạch và bán dẫn. Bởi vì, công nghệ vi mạch bản dẫn đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực như điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin, năng lượng, giao thông, tự động hóa và kỹ thuật điện. Tuy nhiên, để phát triển và áp dụng công nghệ này hiệu quả, cần có nguồn nhân lực có chuyên môn cao mà cần có kỹ năng cũng như giải quyết các vấn đề và sáng tạo.

Ông Nguyễn Quang Lịch - Khoa Kỹ thuật Công nghệ, Đại học Huế trình bày tham luận tại Hội thảo

“Tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang hình thành nhiều khu công nghiệp trong đó nhiều doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp trong lĩnh vực như ô tô, sản phẩm đồ chơi, thiết bị điện điện tử hay doanh nghiệp công nghệ thông tin đòi hỏi một nguồn nhân lực nhất định được đào tạo và có khả năng ứng dụng từ các ngành liên quan đến vi mạch và bán dẫn. Chính vì vậy việc xác định được mục tiêu cũng như tạo được cơ chế và hành lang pháp lý cho thu hút đầu tư cho công nghiệp cần được quan tâm và có kế hoạch hành đồng cụ thể nhằm phát huy tối đa nguồn lực cũng như lợi thế cạnh tranh của Thừa Thiên Huế so với các địa phương khác trong chuỗi cung ứng nhân lực góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, ông Nguyễn Quang Lịch nhấn mạnh.

Chia sẻ về vai trò ứng dụng KH&CN trong phát triển sản phẩm chủ lực, OCOP ở Thừa Thiên Huế, ông Lê Văn Anh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong thời gian vừa qua, một số chủ thể tham gia Chương trình OCOP đã trực tiếp, gián tiếp được hưởng lợi từ các kết quả nhiệm vụ KHCN tại các cấp. Một số các đề tài, nhiệm vụ KHCN đã giúp các địa phương tiếp nhận, làm chủ và phát triển các công nghệ để giải quyết các vấn đề về nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, phát triển sản xuất các đối tượng trồng trọt - chăn nuôi - thủy sản (lúa, bò, cá...), từ đó góp phần nâng cao các tiêu chí về xây dựng vùng nguyên liệu, kiểm soát chất lượng, liên kết chuỗi trong sản xuất ... trong chương trình OCOP.

Ông Lê Văn Anh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại Hội thảo

“Khoa học và công nghệ” là một trong các ngành quan trọng tham gia vào triển khai Chương trình OCOP; “ứng dụng KH&CN” là 1 trong các nhóm giải pháp thực hiện Chương trình OCOP từ giai đoạn 2018 đến nay. Đến nay, toàn tỉnh đã có 76 sản phẩm được đánh giá, công nhận và phê duyệt kết quả chấm điểm theo tiêu chí sản phẩm OCOP. Trong đó, 18 sản phẩm đạt 4 sao (23,7%), 54 sản phẩm đạt 3 sao (71,1%), 4 sản phẩm tiềm năng 5 sao đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, phân hạng (5,3%). Việc ứng dụng KHCN càng ở mức cao, thì việc đánh giá sản phẩm OCOP tương ứng ở mức cao hơn. Một số tiêu chí “ứng dụng KH&CN” thuộc nhóm các tiêu chí “điều kiện cần và đủ” khi công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao và 5 sao.

Nghi thức bấm nút khai trương Cổng Thông tin điện tử ngành KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế

Dịp này Sở KH&CN đã công bố Cổng Thông tin điện tử ngành KH&CN và Phần mềm Quản lý nhiệm vụ KH&CN; Trao giấy chứng nhận Doanh nghiệp KH&CN và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp KH&CN” của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho những nhà khoa học có nhiều đóng góp trong lĩnh vực KH&CN; đồng thời ra mắt Ban Liên lạc Cựu cán bộ Công chức, viên chức ngành KH&CN. Ban Liên lạc là cầu nối liên hệ giữa những người đã nghỉ công tác với cán bộ, công chức đang làm việc tại cơ quan; có nhiệm vụ tập hợp cán bộ đến tuổi nghỉ hưu và hết tuổi lao động của cơ quan; tổ chức những cuộc gặp gỡ, giao lưu, ôn lại những kỷ niệm xưa, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động KH&CN cũng như cuộc sống của những người đã từng công tác trong ngành KH&CN.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Nghi thức nhấn nút khai trương Cơ sở dữ liệu KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế

Trao Giấy chứng nhận Doanh nghiệp KH&CN cho Công ty CP Giống cây trồng và vật nuôi tỉnh Thừa Thiên Huế và Công ty TNHH KH&CN Thanh Bình

Công bố Quyết định và trao tặng Kỷ niệm chương của Bộ trưởng Bộ KH&CN “Vì sự nghiệp KH&CN Việt Nam”

Ra mắt Ban Liên lạc Cựu cán bộ Công chức, viên chức ngành KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Nguồn: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế