Tin hoạt động Trung tâm
Cập nhật lúc: 10:49:25 28/03/2023

Xây dựng mô hình sản xuất hoa công nghệ cao tại huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

Việc ứng dụng công nghệ cao vào mô hình trồng hoa trong nhà lưới không những giúp cây hoa sinh trưởng, phát triển tốt, cho chất lượng hoa cao, giảm sâu bệnh hại mà còn giúp khắc phục được sự bất thuận của thời tiết. Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Trung tâm) là đơn vị chủ trì thực hiện Dự án cấp Trung ương “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong xây dựng mô hình trồng hoa Lily, hoa Cúc và hoa Đồng tiền tại tỉnh Thừa Thiên Huế”. Đây là Dự án thuộc Chương trình “Nông thôn miền núi”, phù hợp với điều kiện tự nhiên tại huyện A Lưới.

   Trong năm 2022, Trung tâm đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh – là đơn vị hỗ trợ ứng dụng công nghệ tiến hành đào tạo tạo và cấp chứng nhận cho 05 kỹ thuật viên (02 KTV chỉ đạo, 03 KTV cơ sở) nắm vững các quy trình công nghệ về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Lily, hoa Cúc và hoa Đồng tiền và tiến hành tổ chức tập huấn kỹ thuật (đợt 1) tại thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cho 100 lượt người tham gia là các hộ dân tham gia dự án, các hộ dân thuộc vùng dự án có trồng hoa và có nhu cầu tìm hiểu về các kỹ thuật trồng hoa tiên tiến.

   Bên cạnh đó, Trung tâm đã thực hiện cung cấp củ giống hoa Lily và cây giống hoa Cúc cho 10 hộ dân tham gia Dự án. Theo đó, hoa Lily ưa khí hậu mát, nhiệt độ thích hợp ban ngày là 20-250C, ban đêm là 120C-180C. Giai đoạn từ khi trồng đến khi phân hóa mầm hoa phải che bớt ánh sáng, giai đoạn ra nụ, ra hoa có thể che hoặc không che tùy điều kiện mùa vụ trồng cụ thể. Dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của Trung tâm cùng với đơn vị chuyển giao công nghệ và sự chăm sóc tỉ mỉ của các hộ dân, mô hình hoa Lily được trồng cho màu sắc rất đẹp, quy cách đáp ứng thị hiếu, đã ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán 2023 với giá trị thương phẩm cao. Tới thời điểm hiện tại, các hộ tham gia mô hình trồng hoa thuộc dự án đã bán hết lượng hoa Lily đã trồng. Mỗi một mô hình trồng hoa Lily đem lại nguồn lãi từ 20 triệu đến 25 triệu đồng.

   Đối với hoa Cúc, đa số các giống Cúc trồng hiện nay đều ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ dao động từ 15 – 20oC (vụ thu đông), có một số giống chịu nhiệt độ cao hơn từ 30-35oC (thích hợp với vụ hè). Ánh sáng rất quan trọng đối với hoa Cúc, ánh sáng ảnh hưởng đến sự phân hoá mầm hoa và nở hoa. Thời gian chiếu sáng kéo dài, sinh trưởng của hoa Cúc dài hơn, cây cao hơn, lá to, hoa ra muộn hơn. Thời gian sinh trưởng và phát triển của 2 giống hoa Lily và hoa Cúc thuộc Dự án đều tầm khoảng 3-4 tháng.Đối với mô hình hoa Cúc đang sinh trưởng và phát triển tốt, dự kiến sẽ xuất bán vào dịp Tết Nguyên Tiêu 2023.

   Với kết quả đã thu được từ dự án như trên, có thể khẳng định dự án đang triển khai thành công, qua đó cải thiện sinh kế cho người dân, đem lại hiệu đem lại hiệu quả kinh tế cho huyện A Lưới nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung. Đây là một trong những dự án ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao có sự phối kết hợp của cơ quan hỗ trợ về khoa học và công nghệ ở trung ương, sản xuất ra những sản phẩm đang có nhu cầu tiêu dùng lớn, do vậy tính khả thi rất cao và khả năng mở rộng của Dự án là rất lớn.

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

 

 

 

 

                   

 

 

Hồ Hiền

Bài viết liên quan

Chương trình “Việt Nam thức giấc” giới thiệu về mô hình trồng hoa LiLy thương phẩm tại huyện A Lưới

Khen thưởng viên chức và người lao động có thành tích trong công tác truyền thông

Thư cảm ơn của đơn vị chủ trì Dự án Nông thôn miền núi đến anh Nguyễn Ngọc Tế và anh Trần Vũ hai hộ dân có mô hình trồng hoa thành công nhất, tiêu biểu nhất Dự án

Cung cấp giống sen trắng cung đình Huế thuộc Dự án Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong xây dựng mô hình trồng sen tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế

Ứng dụng mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất trồng cà chua tại gia đình ở xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền

Hội nghị viên chức và người lao động năm 2022

Tham gia Hội chợ thương mại và triễn lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, nông sản, làng nghề năm 2022

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND xã Quảng Thọ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện dự án "Xây dựng mô hình sản xuất cà chua (Solanum lycopersicum L.) an toàn trong nhà màng để thực hiện xây dựng chương trình Nông thôn mới nâng cao tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế"

Trung tâm tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi ốc Hương trên ao lót bạt cho 40 học viên (nông dân) tại xã Điền Hương.