Tin hoạt động Trung tâm
Cập nhật lúc: 11:03:16 26/07/2022

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Sáng ngày 22/3/2022, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Phong Điền đã tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP cho 52 học viên (nông dân) tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tham dự có đồng chí Trịnh Đức Hiệp – Phó Trưởng phòng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Phong Điền, TS. Trần Đăng Khoa (Giảng viên Khoa Nông học – Trường Đại học Nông lâm Huế) và đại diện Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (Trung tâm), cùng các học viên ở xã Phong Thu, huyện Phong Điền.

Với xu thế hội nhập như hiện nay, để ổn định về giá sản phẩm nông nghiệp cũng như ổn định thu nhập từ cây ăn quả nói chung và cây bưởi da xanh nói riêng, thì sản phẩm bưởi da xanh phải đạt chất lượng và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản xuất, trồng bưởi da xanh an toàn theo chuẩn VietGap là điều kiện bắt buộc nếu muốn sản phẩm tồn tại trên thị trường và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Đầu năm 2022, Trung tâm đã xây dựng nhiệm vụ khoa học và công nghệ về Tổ chức tập huấn các tiến bộ kỹ thuật cho 10 lớp tại các huyện/thị/thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc tiếp nhận các công nghệ chuyển giao hoặc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất và đời sống nhằm tăng thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại buổi tập huấn, TS. Trần Đăng Khoa đã truyền đạt các nội dung về kỹ thuật trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP như: Khái niệm về GAP là gì, giới thiệu về VietGAP, tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất, tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và những yêu cầu của VietGAP, truy xuất nguồn gốc, quản lý trang trại, quy định những yếu tố chính trong sản xuất nông nghiệp; Quy trình trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP: Đất trồng, nước tưới, giống, phân bón, phòng trừ sâu bệnh, sử dụng một số biện pháp khác, thu hoạch, sơ chế và kiểm tra, vận chuyển, bảo quản và sử dụng.

Một số quy định mức giới hạn tối đa cho phép trong trồng bưởi da xanh an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong quá trình giảng, TS. Trần Đăng Khoa đã giải đáp nhiều thắc mắc của các học viên liên quan đến những vấn đề phát sinh trong thực tiễn trồng bưởi da xanh an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó các học viên được nắm bắt một số tiến bộ kỹ thuật mới trong trồng bưởi da xanh và một số phương pháp phòng chống sâu bệnh.

Hình ảnh hoạt động:

   

(Hình ảnh lớp tập huấn kỹ thuật trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP)