Tin hoạt động Trung tâm
Cập nhật lúc: 08:59:19 27/07/2022

Trung tâm tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi ốc Hương trên ao lót bạt cho 40 học viên (nông dân) tại xã Điền Hương.

Sáng ngày 31/3/2022, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Phong Điền đã tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi ốc Hương trên ao lót bạt cho 40 học viên (nông dân) tại xã Điền Hương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tham dự có đồng chí Trịnh Đức Hiệp – Phó Trưởng phòng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Phong Điền, Ông Thái Duy Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Điền Hương, TS. Nguyễn Văn Huy (Giảng viên Trường Đại học Nông lâm Huế) và đại diện Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (Trung tâm), cùng các học viên ở xã Điền Hương, huyện Phong Điền.

Ốc hương là loài ốc biển rất quý, có giá trị dinh dưỡng và xuất khẩu cao. Ốc hương trên thị trường được xem là mặt hàng thủy sản đặc sản, giá bán cao hơn nhiều so với các loài thủy sản khác. Hiện nay ốc hương là một trong những đối tượng nuôi mới ở tỉnh Thừa Thiên Huế, để giúp bà con nuôi thủy sản nước lợ nâng cao thu nhập. Với xu thế hội nhập như hiện nay, để ổn định về giá sản phẩm nông nghiệp cũng như ổn định thu nhập từ việc nuôi ốc Hương thương phẩm và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Nuôi trồng ốc Hương thương phẩm theo quy trình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ là điều kiện bắt buộc nếu muốn sản phẩm tồn tại trên thị trường và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Đầu năm 2022, Trung tâm đã xây dựng nhiệm vụ khoa học và công nghệ về Tổ chức tập huấn các tiến bộ kỹ thuật cho 10 lớp tại các huyện/thị/thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc tiếp nhận các công nghệ chuyển giao hoặc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất và đời sống nhằm tăng thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

(TS Nguyễn Văn Huy truyền đạt các nội dung về kỹ thuật tại buổi tập huấn)


Tại buổi tập huấn, TS. Nguyễn Văn Huy đã truyền đạt các nội dung về kỹ thuật nuôi ốc Hương thương phẩm trên ao lót bạt  như: Khái niệm về sinh học ốc Hương, hình thái cấu tạo, khả năng thích ứng với môi trường, nhiệt độ, khả năng chịu độ mặn, nguồn dinh dưỡng, chọn vị trí ao nuôi, các bước chuẩn bị trước khi thả giống, kỹ thuật cho ăn và quản lý thức ăn, các nhóm vi sinh vật xử lý đáy ao nuôi,….nhằm đảm bảo đáp ứng kiến thức cơ bản để người dân thực hành trong việc nuôi ốc Hương trên ao lót bạt.

Trong quá trình giảng, TS. Nguyễn Văn Huy đã giải đáp nhiều thắc mắc của các học viên liên quan đến những vấn đề phát sinh trong thực tiễn nuôi ốc Hương thương phẩm trên ao lót bạt. Bên cạnh đó các học viên được nắm bắt một số tiến bộ kỹ thuật mới trong nuôi ốc Hương trên ao lót bạt và một số phương pháp phòng chống vi khuẩn xâm hại đến môi trường nước.

Bài viết liên quan

Chương trình “Việt Nam thức giấc” giới thiệu về mô hình trồng hoa LiLy thương phẩm tại huyện A Lưới

Khen thưởng viên chức và người lao động có thành tích trong công tác truyền thông

Thư cảm ơn của đơn vị chủ trì Dự án Nông thôn miền núi đến anh Nguyễn Ngọc Tế và anh Trần Vũ hai hộ dân có mô hình trồng hoa thành công nhất, tiêu biểu nhất Dự án

Cung cấp giống sen trắng cung đình Huế thuộc Dự án Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong xây dựng mô hình trồng sen tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế

Ứng dụng mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất trồng cà chua tại gia đình ở xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền

Hội nghị viên chức và người lao động năm 2022

Tham gia Hội chợ thương mại và triễn lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, nông sản, làng nghề năm 2022

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND xã Quảng Thọ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện dự án "Xây dựng mô hình sản xuất cà chua (Solanum lycopersicum L.) an toàn trong nhà màng để thực hiện xây dựng chương trình Nông thôn mới nâng cao tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế"

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Phòng Kinh tế thị xã Hương Trà và UBND xã Hương Toàn tổ chức 01 hội nghị tập huấn nuôi cá lồng nước ngọt.