Tin hoạt động Trung tâm
Cập nhật lúc: 14:49:03 09/09/2022

Tập huấn "Kỹ thuật nuôi dê bán chăn thả" tại xã Hồng Bắc, huyện A Lưới

Ngày 08/9/2022, tại Hội trường UBND xã Hồng Bắc huyện A Lưới, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện A Lưới và UBND xã Hồng Bắc đã tổ chức Lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi dê bán thâm canh”. Đây là Nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2022 “Tổ chức 10 lớp tập huấn các tiến bộ kỹ thuật cho huyện/thị/thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế”. Tham dự Lớp tập huấn có ông Trần Đình Duy Hinh – Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Trung tâm); PGS.TS Nguyễn Xuân Bả – Nguyên Trưởng khoa Chăn nuôi và Thú y, Trường Đại học Nông lâm Huế, Đại học Huế; ông Hồ Văn Khánh – đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện A Lưới; ông Ngô Văn Chấu – đại diện UBND xã Hồng Bắc và hơn 65 học viên (hộ dân) tham gia lớp tập huấn.

Ông Trần Đình Duy Hinh - Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc

Khai mạc Lớp tập huấn, ông Trần Đình Duy Hinh – Phó Giám đốc Trung tâm cũng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm, phối hợp của lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện A Lưới, UBND xã Hồng Bắc và đặc biệt là 65 học viên (hộ dân) ở địa bàn các xã Hồng Bắc, Hồng Kim và Quảng Nhâm đã tham gia tập huấn đầy đủ. Hy vọng rằng, các hộ dân sẽ vận dụng được những kiến thức khi tham gia lớp tập huấn ứng dụng vào thực tế để xây dựng và phát triển mô hình nuôi dê tại địa phương. Và tiến tới xây dựng được nhãn hiệu chứng nhận tập thể thịt dê A Lưới cho huyện nhà.

Tại buổi tập huấn, PGS.TS Nguyễn Xuân Bả đã hướng dẫn các nội dung như: phương thức nuôi dê ở A Lưới; các biện pháp giải quyết thức ăn cho dê; cách cho ăn và lời cảnh báo; kỹ thuật nuôi dê sinh sản (chọn giống dê, thời điểm phối giống, chu kỳ sinh dục của dê, quá trình sinh sản của dê, thức ăn tinh cho dê con sau khi đẻ, một số điểm lưu ý khi nuôi dê con sơ sinh, bổ sung thức ăn tinh và khoáng cho dê mẹ); kỹ thuật nuôi dê thịt; các biện pháp phòng bệnh cho dê; một số bệnh thường gặp ở dê và một số loại Vacine cần thiết.

Qua Lớp tập huấn, các học viên đã cùng nhau trao đổi thảo luận, bổ trợ kiến thức về ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi dê bán thâm canh. Hy vọng rằng, sau lớp tập huấn này, các học viên tại địa bàn các xã Hồng Bắc, Hồng Kim và Quảng Nhâm sẽ áp dụng các nội dung và kiến thức tiếp thu được tại buổi học vào chăn nuôi dê, đảm bảo an toàn và mang lại thu nhập ổn định cho gia đình, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Một số hình ảnh tập huấn "Kỹ thuật nuôi dê bán thâm canh" tại xã Hồng Bắc, huyện A Lưới