Tin hoạt động Trung tâm
Cập nhật lúc: 14:15:13 06/10/2023

Khai mạc sự kiện kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023

Chiều 29/9/2023 sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Techconnect and Innovation Viet Nam 2023 khai mạc, thu hút sự quan tâm của hàng trăm doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất tìm hiểu các công nghệ, giải pháp, sản phẩm tại sự kiện. Sự kiện diễn ra trong 2 ngày 29-30/9 tại Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, với chủ đề "Đổi mới sáng tạo - Phát triển bền vững". Chương trình được thiết kế với 7 hoạt động gồm các diễn đàn, hội nghị trao đổi thông tin về chủ đề kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo, trình diễn sản phẩm và tiêu điểm công nghệ, kết nối thúc đẩy hợp tác đầu tư, nghiên cứu. Sự kiện có sự tham gia của gần 200 gian hàng của các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang (giữa) và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt (bìa trái) cùng các đại biểu tham quan gian hàng công nghệ.

Lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành thăm các gian hàng công nghệ Trước phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Quảng Ninh, các bộ, ngành thăm các gian hàng tại sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Techconnect and Innovation Viet Nam 2023. Năm nay triển lãm thu hút gần 200 gian hàng đến từ các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, các Sở Khoa học và Công nghệ... Phó thủ tướng Trần Lưu Quang (giữa) và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt (bìa phải), Thứ trưởng Bùi Thế Duy (bìa trái) và các đại biểu bắt đầu thăm các gian hàng giới thiệu công nghệ. Các sản phẩm, công nghệ được trình diễn tại sự kiện gồm: vật liệu dệt may, da giày thông minh; chíp vi mạch và thiết bị điện tử; năng lượng xanh; logistics và chuỗi cung cứng; lưu trữ năng lượng; công nghệ quản lý và tái sử dụng nguyên vật liệu và chất thải. Bên cạnh đó là giải pháp mới trong năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời, sinh khối,...), hệ thống quản lý chuỗi cung ứng công nghệ và thiết bị y sinh; công nghệ thực phẩm và dược phẩm; y tế số; công nghệ thông tin...

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cùng các đại biểu tham quan gian hàng tỉnh Thừa Thiên Huế

Tham gia sự kiện này, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế đã tham gia 01 gian hàng, giới thiệu một số sản phẩm khoa học và công nghệ như: Lan Kim tuyến nuôi cấy mô; Giống nấm các loại (Sò, Mộc nhĩ, Linh Chi…), Trà túi lọc Linh chi; Trà túi lọc Cà gai leo; Chế phẩm COS dùng trong chăn nuôi gà; Giá thể đất sạch sử dụng trong trồng trọt, ống hít tinh dầu bạc hà, dầu cù là…. Và một số doanh nghiệp tham gia triển lãm cùng Trung tâm như: Công ty TNHH SX&YesHue; Công ty TNHH phát triển Nông nghiệp xanh Mộc An; Công ty TNHH SX&TM Yến sàn Hoa Sữa; Công ty TNHH SX TM DV Bạch Mã Herbals; Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Công Thành; Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học công nghệ, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.

TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN đến thăm và chụp ảnh lưu niệm cùng với lãnh đạo Trung tâm tại gian hàng

Bên cạnh đó, Trung tâm còn giới thiệu Sàn Giao dịch Công nghệ và Điểm kết nối cung - cầu công nghệ (Sàn Giao dịch) online với tên miền là http://techporthue.vn. Sàn Giao dịch được tổ chức dựa trên sự hỗ trợ của các phương tiện công nghệ thông tin và truyền thông hiện đại cho phép mở rộng giới hạn về không gian và thời gian giao dịch, nhằm hỗ trợ cho các đơn vị có công nghệ, thiết bị chào bán cũng như các đơn vị có nhu cầu tìm mua công nghệ, thiết bị, gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi trực tuyến và thực hiện giao dịch mua bàn công nghệ thuận lợi, không hạn chế về không gian và thời gian.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc sự kiện.

Trong bài phát biểu khai mạc sự kiện Techconnect and Innovation 2023, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt chia sẻ, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được xác định là nền tảng để đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững. Thời gian qua, chiến lược về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đã được tập trung hoàn thiện với nhiều quy định tiến bộ và đổi mới để không chỉ gắn mà thực sự đồng hành và thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực và địa phương. Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với các bộ, ngành đã và đang xây dựng và ban hành đồng bộ hành lang pháp lý và các cơ chế, chính sách cần thiết để phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh việc xây dựng các định chế trung gian bằng các hoạt động như: sàn giao dịch công nghệ tại các thành phố lớn, hình thành các điểm kết nối cung cầu công nghệ, tổ chức các hoạt động kết nối cung cầu công nghệ và đổi mới sáng tạo thường niên nhằm kết nối, thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm đổi mới sáng tạo, gắn kết hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo với sản xuất, kinh doanh.

Năm 2023, sự kiện Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh với chủ đề "Đổi mới sáng tạo - Phát triển bền vững" là một trong những hoạt động có định hướng của Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp và các tổ chức ở địa phương khu vực miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Qua đó, nâng cao sức cạnh tranh hàng hóa của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các nhà khoa học ứng dụng kết quả của mình vào sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiêp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đẩy mạnh hợp tác, liên kết kinh tế, thương mại, đầu tư, nhất là trao đổi công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài, phát huy vai trò của doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo. Ông cho rằng, sự kiện "Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo" được tổ chức là để trình diễn, giới thiệu xu hướng công nghệ mới, sản phẩm mới; kết nối cung và cầu công nghệ theo nhu cầu của địa phương, vùng kinh tế với các đối tác trong nước và nước ngoài; thúc đẩy các hoạt động xúc tiến chuyển giao công nghệ, đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất và đời sống phục vụ phát triển kinh tế - xã hội... Bộ trưởng cho biết, thời gian qua Bộ Khoa học và Công nghệ luôn nhận được sự đồng thuận, phối hợp của lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở trung ương và địa phương trong hoạt động khoa học và công nghệ. Bộ trưởng đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ đã phối hợp chặt chẽ với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ninh cùng các đơn vị liên quan, và đặc biệt biểu dương tinh thần tham gia tích cực của các doanh nghiệp, các nhà khoa học và công nghệ, các chuyên gia trong và ngoài nước trong việc phối hợp tổ chức sự kiện này cũng như các hoạt động bên lề của sự kiện. "Tuy nhiên, để hoạt động này mang lại hiệu quả và trở thành một sự kiện có ý nghĩa, Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn các cơ quan, doanh nghiệp tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ và các sở Khoa học và Công nghệ địa phương để thúc đẩy hoạt động ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật và đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp và tăng khả năng cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thực hiện nghi thức ấn nút khai mạc

Tiếp theo chương trình là nghi thức khai mạc chuỗi hoạt động trong khuôn khổ sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Techconnect and Innovation Viet Nam 2023.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc gồm ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ; ông Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Phương Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; ông Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI SỰ KIỆN

Trịnh Minh Mẫn

 

Bài viết liên quan

Chương trình “Việt Nam thức giấc” giới thiệu về mô hình trồng hoa LiLy thương phẩm tại huyện A Lưới

Khen thưởng viên chức và người lao động có thành tích trong công tác truyền thông

Thư cảm ơn của đơn vị chủ trì Dự án Nông thôn miền núi đến anh Nguyễn Ngọc Tế và anh Trần Vũ hai hộ dân có mô hình trồng hoa thành công nhất, tiêu biểu nhất Dự án

Cung cấp giống sen trắng cung đình Huế thuộc Dự án Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong xây dựng mô hình trồng sen tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế

Ứng dụng mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất trồng cà chua tại gia đình ở xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền

Hội nghị viên chức và người lao động năm 2022

Tham gia Hội chợ thương mại và triễn lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, nông sản, làng nghề năm 2022

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND xã Quảng Thọ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện dự án "Xây dựng mô hình sản xuất cà chua (Solanum lycopersicum L.) an toàn trong nhà màng để thực hiện xây dựng chương trình Nông thôn mới nâng cao tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế"

Trung tâm tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi ốc Hương trên ao lót bạt cho 40 học viên (nông dân) tại xã Điền Hương.