Tin hoạt động Trung tâm
Cập nhật lúc: 13:43:36 29/11/2023

HỘI NGHỊ TẬP HUẤN NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG QUẢN LÝ, ĐIỀU HÀNH VÀ PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT KINH DOANH Ở CÁC HỢP TÁC XÃ TRÊN ĐỊA BÀN

Chiều ngày 27/11/2023, tại Hội trường Uỷ ban nhân dân huyện Phú Vang, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND huyện Phú Vang tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành và phát triển sản xuất kinh doanh ở các hợp tác xã trên địa bàn” cho cán bộ của các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Phú Vang.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị tập huấn có TS. Hồ Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Ông Trần Thanh Long, Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang; PGS.TS Trương Tấn Quân, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế; ThS. Lê Đình Hoài Vũ, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ. Ngoài ra còn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các phòng Kinh tế và Hạ tầng, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp và đại diện UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Vang.

Phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn, TS. Hồ Thắng cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện Phú Vang, có 21 HTX với hơn 5.500 hội viên tham gia vào các chuỗi liên kết để tổ chức sản xuất gắn với chuỗi giá trị tạo ra khối lượng nông sản hàng hóa ngày một lớn hơn, có chất lượng, có giá trị kinh tế cao hơn. Nhiều sản phẩm của HTX đã được đánh giá sản phẩm OCOP xếp hạng 3 sao và 4 sao cấp tỉnh. Tuy nhiên, đa số HTX có quy mô nhỏ, ít vốn, trang thiết bị lạc hậu, chưa xây dựng được chuỗi liên kết bền vững… Một số HTX chưa thể hiện được vai trò kết nối giữa thành viên với thị trường, sự gắn kết lợi ích giữa HTX và thành viên vẫn còn mờ nhạt… Đây là những hạn chế mà các HTX trên địa bàn đã nhận thấy và đang tìm kiếm giải pháp để cùng các cấp, các ngành tháo gỡ.

TS. Hồ Thắng, Giám đốc Sở KH&CN phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn

Trên cơ sở đó, Sở KH&CN phối hợp với Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế và UBND huyện Phú Vang tổ chức tập huấn để hướng dẫn, truyền đạt những kiến thức về hoạt động quản lý, điều hành và phát triển sản xuất kinh doanh ở các HTX trên địa bàn huyện.

Ông Trần Thanh Long, Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang phát biểu tại Hội nghị tập huấn

Tại buổi tập huấn TS. Hồ Trọng Phúc, Khoa Kinh tế và Phát triển, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế đã có Bài tham luận với chủ đề “Đẩy mạnh các giải pháp, khuyến nghị cho các hợp tác xã để phát triển các phẩm kinh tế sen, kinh tế nấm và kinh tế dược liệu”. Bài tham luận đã cung cấp cho Hội nghị về thực trạng kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh; phân tích các điều kiện, cơ hội, thách thức trong phát triển kinh tế nấm, kinh tế sen, kinh tế dược liệu qua đó đưa ra các định hướng, mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp và các giải pháp phát triển mô hình HTX sen, nấm và dược liệu nhằm mang lại nguồn thu nhập cao cho các HTX trên địa bàn huyện Phú Vang.

TS. Hồ Trọng Phúc, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế trình bày tham luận tại Hội nghị tập huấn

Nội dung chính của Hội nghị tập huấn, các cán bộ HTX đã được nghe TS. Hồ Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ giới thiệu, truyền đạt một số nội dung nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động điều hành phương pháp sản xuất, kinh doanh ở các hợp tác xã trên địa bàn, cụ thể:

(1) Thực trạng hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ (SHTT) tại tỉnh Thừa Thiên Huế, công tác hỗ trợ bảo hộ, khai thác quyền SHTT, hướng dẫn xác lập quyền SHCN cho các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức KH&CN;

(2) Định hướng phát triển hoạt động quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ: Xây dựng mô hình phát triển chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực xây dựng thương hiệu gắn với chuỗi giá trị. Tiếp tục hỗ trợ các địa phương xây dựng, quản lý và phát triển các NHCN, NHTT sử dụng yếu tố địa danh cho các sản phẩm đặc trưng thế mạnh của tỉnh. Hỗ trợ các địa phương đăng ký xác lập quyền đối với một số sản phẩm có giá trị kinh tế cao;

(3) Giải pháp phát triển tài sản trí tuệ gắn với phát triển các sản phẩm chủ lực địa phương: Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu, hỗ trợ ứng dụng công nghệ, hỗ trợ phát triển thương hiệu và cải thiện khả năng thương mại hóa sản phẩm, hỗ trợ phát triển thị trường và khuyến công, khuyến nông.

TS. Hồ Thắng, Giám đốc Sở KH&CN truyền đạt các nội dung tập huấn

Sau khi nghe các giảng viên truyền đạt những nội dung, các học viên lớp tập huấn đã tiến hành thảo luận, trao đổi sôi nổi. Một số vấn đề được các cán bộ HTX nêu ra tại Hội nghị tập huấn như: Tầm quan trọng và định hướng phát triển vùng nguyên liệu trong sản xuất gắn với chuỗi giá trị; Khắc phục trình trạng “được mùa mất giá” và “được giá mất mùa”; Thủ tục gia hạn các chứng nhận Nhãn hiệu tập thể; Biện pháp và cách thưc hiện trong việc xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm…

Một số hình ảnh buổi Tập huấn:

Thông qua Hội nghị tập huấn, các cán bộ HTX đã được giải đáp về các vấn đề có liên quan đồng thời được trang bị các kiến thức cơ bản và bổ ích với mục tiêu phát triển kinh tế tập thể, HTX nhanh, hiệu quả và bền vững; đa dạng về loại hình, hình thức hợp tác trong các ngành nghề, lĩnh vực, thành phần kinh tế và địa bàn, nhất là khu vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn, phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Cùng với đó ưu tiên xây dựng các mô hình hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị, gắn với sản phẩm chủ lực của quốc gia, địa phương, chương trình OCOP...; mở rộng quy mô thành viên; tập trung phát triển và cung ứng các dịch vụ phục vụ thành viên, hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ; bảo đảm lợi ích hợp pháp của các thành viên.

Đình Tri

Bài viết liên quan

Chương trình “Việt Nam thức giấc” giới thiệu về mô hình trồng hoa LiLy thương phẩm tại huyện A Lưới

Khen thưởng viên chức và người lao động có thành tích trong công tác truyền thông

Thư cảm ơn của đơn vị chủ trì Dự án Nông thôn miền núi đến anh Nguyễn Ngọc Tế và anh Trần Vũ hai hộ dân có mô hình trồng hoa thành công nhất, tiêu biểu nhất Dự án

Cung cấp giống sen trắng cung đình Huế thuộc Dự án Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong xây dựng mô hình trồng sen tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế

Ứng dụng mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất trồng cà chua tại gia đình ở xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền

Hội nghị viên chức và người lao động năm 2022

Tham gia Hội chợ thương mại và triễn lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, nông sản, làng nghề năm 2022

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND xã Quảng Thọ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện dự án "Xây dựng mô hình sản xuất cà chua (Solanum lycopersicum L.) an toàn trong nhà màng để thực hiện xây dựng chương trình Nông thôn mới nâng cao tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế"

Trung tâm tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi ốc Hương trên ao lót bạt cho 40 học viên (nông dân) tại xã Điền Hương.