Tin hoạt động Trung tâm
Cập nhật lúc: 15:50:47 24/11/2023

Chi bộ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở số 158 Mai Thúc Loan, Thành phố Huế

Chiều ngày 24/11, Chi bộ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về tham quan và tìm hiểu về cuộc đời, gia đình của Bác Hồ khi sống ở Huế lúc ấu thơ, dâng hương và hoa báo công lên Bác tại Nhà Lưu niệm Bác Hồ, địa chỉ 158 Mai Thúc Loan, Thành phố Huế. Tham dự có đồng chí Hoàng Nhật Linh – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn cùng các đảng viên và quần chúng ưu tú của Trung tâm.

Bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và thân sinh của Người tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở số 158 Mai Thúc Loan.

Tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở số 158 Mai Thúc Loan, sau nghi lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình của Bác, Chi bộ đã nghe cán bộ thuyết minh của Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế giới thiệu về ngôi nhà số 158 Mai Thúc Loan và những năm tháng tuổi thơ của Bác Hồ khi khi được sống cùng cha mẹ tại đây. 

Các đảng viên của Chi bộ Trung tâm và quần chúng ưu tú đã làm lễ dâng hương Bác Hồ tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở số 158 Mai Thúc Loan.

Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt tại Nhà lưu niệm Bác Hồ tại 158 Mai Thúc Loan.

Nhà lưu niệm Bác Hồ tại 158 Mai Thúc Loan là một ngôi nhà gỗ rộng ba gian, gồm 4 vài cột, kiến trúc theo kiểu nhà rường truyền thống của Huế mái lợp ngói liệt, tường bao quanh bằng gạch vồ, mặt trước là hệ thống cửa bản khoa “thượng song, hạ đố”, nối với nhà chính là nhà bếp, vách trát đất, mái lợp tranh. Ngôi nhà nằm trong một tổng thể nhà - sân - vườn hoàn chỉnh. 

Với giá trị lịch sử sâu sắc, ngôi nhà đã được Bộ Văn hoá Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử Văn hoá cấp Quốc gia, theo quyết định số 74/VH-QĐ, ngày 02 tháng 02 năm 1993; Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 2280/QĐ-TTg ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Theo cán bộ thuyết minh tại nhà lưu niệm, Nhà lưu niệm Bác Hồ ở số 158 Mai Thúc Loan là ngôi nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống khi theo gia đình vào Huế lần thứ I từ 1895 - 1901. Năm 1894, ông Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh) thi đỗ Cử nhân ở trường thi Hương Nghệ An. Năm 1895 vào Huế thi Hội nhưng không đỗ. Để chuẩn bị cho kỳ thi tiếp theo ông xin vào học trường Quốc Tử Giám - Huế và được chấp nhận. Tuy nhiên học bổng của trường rất ít, không đủ để ông sinh sống tại đất kinh đô, vì vậy, ông về quê bàn với gia đình đưa vợ con cùng vào Huế để gia đình có điều kiện giúp đỡ ông học hành, và ông cũng có thời gian chăm sóc và nuôi dạy các con.

Trong sáu năm sống ở căn nhà này, gia đình Bác Hồ đã có điều kiện hòa nhập với đời sống của người dân đất kinh kỳ. Ông Nguyễn Sinh Sắc ngoài thời gian học tập còn chẩn đoán bệnh, bốc thuốc cho bà con quanh vùng. Bà Hoàng Thị Loan với nghề dệt vải, ngày đêm tần tảo canh cửi, cùng chồng nuôi các con nên người. Hai anh em Nguyễn Sinh Khiêm, Nguyễn Sinh Cung còn nhỏ nhưng với tư chất thông minh, rất thích tìm hiểu đời sống hiện thực ở chốn kinh thành, lại được nghe cha cùng các bậc cao niên thường kể về đời sống của vua quan đương thời, sự hách dịch, ngạo mạn của thực dân Pháp, cùng với nỗi thống khổ của bà con lao động, về sự kiện thất thủ kinh đô ngày 23 tháng 5 năm Ất Dậu (5-7-1885) đã giết chết hàng ngàn người dân vô tội, làm ly tán biết bao gia đình…

Những biến động chính trị, xã hội ở đất kinh kỳ đã khắc sâu vào tâm hồn Người, góp phần hình thành nên khát vọng cứu nước, cứu dân sau này của Bác.

Châu Văn Minh Nhật

Bài viết liên quan

Chương trình “Việt Nam thức giấc” giới thiệu về mô hình trồng hoa LiLy thương phẩm tại huyện A Lưới

Khen thưởng viên chức và người lao động có thành tích trong công tác truyền thông

Thư cảm ơn của đơn vị chủ trì Dự án Nông thôn miền núi đến anh Nguyễn Ngọc Tế và anh Trần Vũ hai hộ dân có mô hình trồng hoa thành công nhất, tiêu biểu nhất Dự án

Cung cấp giống sen trắng cung đình Huế thuộc Dự án Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong xây dựng mô hình trồng sen tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế

Ứng dụng mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất trồng cà chua tại gia đình ở xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền

Hội nghị viên chức và người lao động năm 2022

Tham gia Hội chợ thương mại và triễn lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, nông sản, làng nghề năm 2022

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND xã Quảng Thọ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện dự án "Xây dựng mô hình sản xuất cà chua (Solanum lycopersicum L.) an toàn trong nhà màng để thực hiện xây dựng chương trình Nông thôn mới nâng cao tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế"

Trung tâm tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi ốc Hương trên ao lót bạt cho 40 học viên (nông dân) tại xã Điền Hương.